Kích thước sân bóng đá quốc tế: Quy định và biến thể

Kích thước sân bóng đá quốc tế: Quy định và biến thể

Bóng đá là môn thể thao vua được yêu thích và theo dõi bởi hàng triệu người trên khắp thế giới. Để có thể chơi bóng đá, một trong những yếu tố quan trọng nhất là sân bóng đá. Sân bóng đá là nơi diễn ra các trận đấu, tập luyện và rèn luyện kỹ năng của các cầu thủ. Vậy kích thước sân bóng đá quốc tế là bao nhiêu? Các tiêu chuẩn về sân bóng đá được quy định như thế nào?

Định nghĩa sân bóng đá

Theo Luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của môn bóng đá. Sân thi đấu bóng đá đúng chuẩn là hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang. Bề mặt của sân có thể để mặt sân cỏ tự nhiên hoặc lắp đặt sân cỏ nhân tạo. Kích thước và vị trí các đường biên giới hạn của sân được quy định bởi Luật I: Sân Thi Đấu trong Luật bóng đá.

Sân bóng đá là gì?
Sân bóng đá là gì?

Kích thước sân bóng đá quốc tế

Theo nhiều nguồn tin bóng đá, kích thước sân bóng đá quốc tế là kích thước tiêu chuẩn được áp dụng cho các trận đấu quốc tế, như World Cup, Champions League, Euro, Copa America… Kích thước sân bóng đá quốc tế được xác định dựa trên chiều dài và chiều rộng của sân.

Chiều dài và chiều rộng kích thước sân bóng đá quốc tế

Theo quy định của FIFA, chiều dài của sân dao động từ 100 – 110 mét (m) và chiều rộng của sân bóng có thể dao động từ 64 mét – 75 mét. Để cố gắng tiêu chuẩn hóa kích thước của sân, vào tháng 3 năm 2008, Cơ quan theo dõi luật bóng đá (IFAB) đã quyết định chiều dài sân là 105m và chiều rộng là 68m. Đó chính là kích thước sân bóng đá quốc tế.

Chiều dài và chiều rộng của sân bóng
Chiều dài và chiều rộng của sân bóng

Các đường giới hạn phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng không quá 12 cm. 2 đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc. 2 đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

Đường giữa sân và điểm giữa sân

Đường giữa sân được kẻ theo suốt chiều ngang và chia sân thành hai phần bằng nhau. Ở giữa đường giữa sân có một điểm tròn rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm kẻ một vòng tròn có bán kính 9m15, gọi là vòng tròn giữa sân.

Khu cầu môn

Khu cầu môn là khu vực được giới hạn bởi đường biên ngang, hai đường song song với đường biên ngang và hai đường nối hai đầu của hai đường song song đó. Khu cầu môn có chiều dài 5m50 và chiều rộng bằng chiều rộng của khung thành. Khi tìm hiểu kích thước sân bóng đá quốc tế, bạn nên nắm rõ khu cầu môn.

Khu phạt đền

Khu phạt đền là khu vực được giới hạn bởi đường biên ngang, hai đường song song với đường biên ngang và hai đường nối hai đầu của hai đường song song đó. Khu phạt đền có chiều dài 16m50 và chiều rộng bằng chiều rộng của khung thành.

Xem thêm các bài viết hàng đầu khác:

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22 cm được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m, gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm này làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí của các cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân được cắm một cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Mỗi góc của sân bóng sẽ có 1 cột cờ góc
Mỗi góc của sân bóng sẽ có 1 cột cờ góc

Cung phạt góc

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân một phần tư cung tròn có bán kính 1m. Đây là vị trí để đặt bóng khi thực hiện quả phạt góc.

Khung thành

Khung thành nằm ở chính giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 7m32 (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song. Nó cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải khung thành có cùng kích thước là 8cm.

Kết luận

Trong bài viết này, Xôi Lạc đã giới thiệu cho bạn về kích thước sân bóng đá quốc tế, các tiêu chuẩn về sân bóng đá được quy định bởi FIFA và IFAB. Hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và bổ ích về kích thước sân bóng đá quốc tế. Nếu bạn có ý kiến hoặc câu hỏi gì, hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn chơi bóng vui vẻ và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *